การแกะสลัก
ขั้นตอนการแกะสลักแคนตาลูปลายกุหลาบ
1. ตั้งมีดตรง วาดวงกลมเป็นเกสร
2. เอียงมีดเล็กน้อย เซาะร่องด้านในโดยรอบ
3. ใช้ปลายมีดแกะกลีบโค้งลงบนขอบวงกลม ซ้อน 5 กลีบ
4. แกะกลีบซ้อนสับหว่างจนหมดเนื้อด้านใน
5. แกะกลีบด้านนอกซ้อนสับหว่างกลีบด้านใน
6. ใช้ปลายมีดแกะวงกลมดอกที่ 2 ซ้อนใต้ดอกแรก
7. ใช้ปลายมีดแกะกลีบโค้งลงบนขอบวงกลม 5 กลีบ แกะกลีบซ้อนสับหว่างจนหมดเนื้อด้านใน
8. แกะดอกที่ 3 สับหว่างดอกแรกกับดอกที่ 2 และแกะดอกที่ 4 สับหว่างระหว่างดอกแรกกับดอก 4
9. แกะใบใต้ดอกโดยรอบ และกรีดเซาะฐานหยักเป็นฟันปลา
สามารถตัด แต่งผัก ผลไม้ เป็นชิ้นเป็นคำมีความสวยงามและ เพื่อความสะดวกในการรับประทาน
การแกะสลักผัก ผลไม้จะต้องมีสมาธิ
ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุจากมีดที่ใช้ในการแกะสลักได้
และชิ้นงานที่ได้จะมีความสวยงามไม่มีรอยช้ำตามต้องการ
ปัจจุบันมีผู้สนใจงานด้านแกะ
สลักผักและผลไม้อย่างจริงจังน้อยลง เนื่องจากค่านิยมมีการเปลี่ยนแปลงไป
แต่ยังมีผู้สนใจที่จะเรียนรู้การแกะสลักผักและผลไม้
เพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งของการประกอบอาชีพในต่างประเทศ
และการแกะสลักผักและผลไม้เป็นวิชาหนึ่งของการศึกษา
จึงเป็นสิ่งที่ยังมีกลุ่มคนที่มีการอนุรักษ์สืบทอดให้คงอยู่ต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น